Bài toán cạnh tranh và xu hướng thị trường bánh trung thu 2017

Cạnh tranh giữa các đơn vị kinh doanh bánh trung thu

Về mặt chất lượng bánh của các đơn vị

Nếu như trước đây bánh trung thu chưa có nhiều, chỉ có một số thương hiệu lâu năm, nổi tiếng và chất lượng bánh có sự khác biệt, chênh lệch rõ rệt. Những năm gần đây, không chỉ số lượng các đơn vị làm bánh gia tăng mà chất lượng bánh cũng được cải thiện và ngày càng thơm ngon hơn, sự khác biệt về chất lượng không nhiều.

Về số lượng, thành phần các đơn vị cạnh tranh

Sẽ có sự khác biệt rất lớn nếu so sánh vài năm trước và năm 2016, 2017. Khi số lượng các đơn vị làm và kinh doanh bánh trung thu tăng lên rõ rệt. Không đơn thuần chỉ có các thương hiệu lớn mà rất nhiều các đơn vị hoặc cá nhân nhỏ, lẻ, làm bánh handmade phát triển.

Xu hướng chọn mua bánh trung thu của người tiêu dùng

Biếu tặng hay ăn?

Thời gian gần đây đặc biệt từ năm 2016, khi người tiêu dùng thay đổi thói quen mua bánh trung thu. Nếu như trước đây, nhu cầu mua bánh trung thu để ăn chiếm tỉ lệ cao thì hiện tại, có tới 95% người mua bánh trung thu sử dụng để biết tặng, trong khi đó chỉ 85% mua bánh để ăn. Và chắc chắn rằng, trung thu 2017 xu hướng mua tặng sẽ tăng cao hơn.

Handmade hay thương hiệu lớn

Thói quen người tiêu dùng ngày càng thay đổi, xu hướng lựa chọn bánh handmade được ưa chuộng hơn bởi quan điểm của người dùng bánh handmade “tươi” ngon, không chất bảo quản, ít ngọt hơn và đồ dùng cũng đảm bảo chất lượng hơn.

Một nhược điểm của rất nhiều đơn vị kinh doanh bánh handmade là chưa chú trọng về vỏ hộp, một phần do tiết kiệm chi phí. Đó cũng là một trong những lí do mà phần lớn bánh handmade thường chỉ được mua để ăn và chỉ được mua để tặng khi bao bì vỏ hộp đáp ứng yêu cầu.

Ngoài ra, thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong quyết định mua đặc biệt khi mục đích là để tặng thì đa số người dùng sẽ chọn các thương hiệu có uy tín, lâu năm để biếu tặng. Các thương hiệu lớn về kinh doanh bánh trung thu hay các nhà hàng, khách sạn khi làm bánh trung thu đều rất chú trọng tới hình thức của bánh. Thiết kế và in ấn vỏ hộp bánh trung thu được đầu tư kĩ lưỡng, cẩn thận, không chỉ tạo sự sang trọng mà còn ấn tượng, điểm nhấn độc đáo riêng cho thương hiệu của mình.

Tết Trung thu 2017 đến muộn hơn 1 tháng tuy nhiên hiện thị trường kinh doanh bánh trung thu đã bắt đầu được một thời gian tương đối và nhu cầu của người tiêu dùng bắt đầu sớm hơn nhiều so với năm ngoái. Điều này là tín hiệu mừng cho các đơn vị kinh doanh bánh trung thu tuy nhiên đây cũng sẽ là một “cảnh báo” về sự cạnh tranh khốc liệt năm nay.

HOTLINE TƯ VẤN BÁO GIÁ IN VỎ HỘP BÁNH TRUNG THU

0936 197 057