SÁCH LẬU LAN TRÀN – LỜI CẢNH BÁO CỦA NGÀNH IN ẤN

Ngành in được đánh giá có hoạt động phức tạp nhất trong ba ngành cấu thành đời sống xuất bản Việt Nam (xuất bản, in, phát hành) do có liên quan đến nhiều lĩnh vực khác trong hoạt động kinh tế, xã hội. Ngành in cũng đang được chú ý, quan tâm nhiều nhất trong cuộc chiến chống sách lậu đang gây ảnh hưởng tiêu cực nhất đến xuất bản trong nước hiện nay.

Sách lậu, sách giả, sách nhái là thế nào?

Sách lậu là sách in ấn, phát hành trái pháp luật, không có văn bản hợp pháp chứng minh nguồn gốc tác phẩm và quyền sở hữu đối với tác phẩm trong phạm vị thị trường tối thiểu là Việt Nam hoặc không có giấy phép đăng ký xuất bản hợp pháp.

Sách nhái không ký kết hợp đồng bản quyền hoặc hợp đồng xuất bản với tác giả hoặc không đăng ký giấy phép xuất bản mà tự kiếm bản thảo trôi nổi, tự tiến hành dịch sách ngoại văn, in ấn, cả nội dung và hình thức đều không giống sách thật, không đảm bảo chất lượng bản thảo.

Sách giả là sao chụp rồi in lại, nội dung và cách trình bày giống sách thật nhưng chất lượng in kém, hình ảnh sao chụp mờ khiến chữ nhòe, đứt nét, màu sắc không đồng đều, sử dụng giấy in chất lượng thấp và không sử dụng các công nghệ in đặc biệt, cắt giảm chi phí hoặc là gõ lại theo nội dung sách thật, nội dung sẽ có sai khác, lỗi do cẩu thả trong quá trình nhập chữ, thậm chí có những lỗi sai nghiêm trọng về kiến thức, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục hoặc không phù hợp với thuần phong mỹ tục…

Cuộc chiến sách lậu không hồi kết

Cuộc chiến với sách giả sách lậu là cuộc chiến khó khăn, tinh vi, mất thời gian hơn và tốn kém, còn lâu dài và gian nan. Khi mà các đơn vị làm sách lậu còn mờ mắt vì lợi nhuận khổng lồ từ hành vi trái pháp luật này trong khi chế tài xử lý của pháp luật còn hạn chế, thì ngoài nỗ lực tự thân của các đơn vị xuất bản chân chính, còn cần hơn sự kết hợp chặt chẽ với 2 nhân tố quan trọng khác là các cơ quan chức năng và độc giả.

Ngoài sự hỗ trợ mạnh mẽ, hiệu quả, triệt để về pháp luật của cơ quan chức năng (quản lý chặt chẽ việc đăng ký xuất bản, có cơ quan hành pháp xử lý triệt để các đơn vị/cơ sở/cá nhân vi phạm…), nhân tố quyết định sự thành bại trong cuộc chiến cam go này chính là độc giả - những người bỏ tiền mua sách.

Chỉ khi người đọc có kiến thức nhận biết sách thật - sách lậu và ý thức được việc được việc mua và đọc sách thật là hành vi văn hóa và tôn trọng pháp luật và bảo vệ lợi ích chính đáng của mình khi mua sản phẩm đảm bảo chất lượng, nạn sách lậu mới không còn “chốn dung thân”.

Các cơ sở in ấn uy tín “Nói không với sách lậu”

Bên cạnh các đơn vị in ấn bị mờ mắt bởi lợi nhuận từ in sách lậu thì các địa chỉ in ấn uy tín “Nói không với sách lậu” như http://ingialong.vn/ vẫn đang chiến đấu và cần sự hỗ trợ, khuyến khích của nhà nước cũng như sự ủng hộ của các Nhà xuất bản và độc giả.